NGƯỜI “TRUYỀN LỬA” THIỆN NGUYỆN CHIA SẺ 5 BƯỚC HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO

“Thực hiện hiến máu không có gì khó khăn cả, hiểu và thực hiện đúng theo các bước là có thể mang lại cho mình một công việc có ý nghĩa, đồng thời với 1 đơn vị máu mà chúng ta hiến tặng, sẽ cứu giúp được 3 người vượt qua cơn nguy kịch trong trạng thái thiếu máu. Hơn nữa trước khi hiến máu, công việc của bạn là chuẩn bị cho mình một giấy tờ tùy thân, và tất cả mọi thứ cứ để nhóm tình nguyện chúng mình lo ” – anh Quyết Thắng vui vẻ và nhiệt tình chia sẻ giữa muôn người mang trái tim ấm áp tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (NIHBT).

Được các bạn trẻ quý mến đặt cho biệt danh là “người truyền lửa” – anh Ma Quyết Thắng thân thiện và nhiệt huyết chiếm được tình cảm của biết bao người đã từng gặp anh. Với những gì anh thể hiện đã tạo nên động lực cho mọi người noi theo, cũng từ đó mọi người thấy anh bằng sự chân thành, anh sẵn sàng chia sẻ mọi kiến thức, kinh nghiệm và say mê, trách nhiệm với công việc mà anh đảm nhiệm. Hiện tại, với vai trò là Trưởng phòng Content Creative của Công ty Bears and Flowers chuyên sản xuất và phân phối quà tặng hoa handmade, anh bận rộn với rất nhiều công việc, nhưng từ khi toàn Thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 17/CĐ-UBND thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Với lòng thương cảm của mình đối với người dân và xã hội, anh sắp xếp ổn định công việc của mình để đồng hành cùng cấp chính quyền, tham gia các hoạt động tình nguyện phần nào hỗ trợ phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Cùng với đó, không quản ngại khó khăn anh tham gia không ngừng nghỉ mọi công tác của địa phương. Sẵn có tinh thần nhiệt huyết “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, trong một lần hiến máu theo thói quen anh nhận thấy việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 thời gian gần gây ra nhiều khó khăn cho Viện máu, trong việc thu nhận máu khi đang giãn cách xã hội, đồng thời phải chi viện máu cho đồng bào miền Nam. “Vậy nên, câu hỏi đặt ra là làm sao để có thật nhiều người tham gia hiến máu mà vẫn bảo đảm được giãn cách xã hội? Thế là tớ tìm hiểu cách đồng hành cùng những bạn tình nguyện viên, tuyên truyền viên của Hội máu để được sống, được trải nghiệm cùng họ mang lại cho mình giá trị mà không phải băn khoăn nữa. Chúng tôi tuyên truyền online” – anh Thắng cười thân thiện.

Cùng anh tham gia hiến máu tại Viện Huyết học với chương trình Trung Thu cho em, cùng sự trải nghiệm từng bước trực quan và với mong muốn chia sẻ cho mọi người rõ nét hơn về quy trình hiến máu để ta có cái nhìn thú vị hơn với hoạt động ý nghĩa này. Tôi vô tình nhận ra cái biệt danh của anh – người truyền lửa – khi anh đề nghị sẽ “vừa làm người tình nguyện hiến máu nhân đạo, vừa làm tình nguyện viên hướng dẫn qua các bước để được hiến máu thành công”. Theo anh Quyết Thắng thông tin thì quy trình hiến máu sẽ đi qua 5 bước cơ bản.

Bước 1: Đăng ký tham gia hiến máu

“Từ khi đến cổng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thì chúng ta đã thấy không khí của hoạt động rất nhiều cảm xúc rồi, từ màu sắc rực rỡ của những tấm pano, áp phích cùng màu áo xanh của tình nguyện viên và áo blouse trắng của đội ngũ y bác sĩ. Ở bước này thì chúng ta chỉ cần gửi xe free dưới hầm, và mở điện thoại của mình thông qua ứng dụng Bluezone hoặc Zalo để quét mã QR, công việc này đơn giản là giúp chúng ta Khai báo y tế và checkin khi di chuyển đến địa điểm mới. Cách này chúng ta nên giữ thói quen để lưu lại hành trình, giúp việc kiểm soát dịch được tốt hơn, đó cũng là cách mà chúng ta cùng Nhà nước phòng chống và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng đấy!

Tiếp theo là chúng ta được các bạn tình nguyện viên hướng dẫn đến điểm đo thân nhiệt, tuy rằng rất nhiều người đến tham gia hiến máu nhưng cũng được các bạn tình nguyện viên chu đáo sắp xếp hàng ghế tại các nơi chờ tới lượt với khoảng cách hợp lý, không tụ tập và chen lấn, bảo đảm giãn cách theo quy định 5K của Bộ Y tế. Nhớ chỉ số nhiệt độ của mình và điền thông tin tại bàn đăng ký, thông thường nếu bạn hiến máu nhắc lại thì chỉ cần mở ứng dụng Hiến máu đã được phát triển cả trên nền tảng iOSAndroid, quét mã QR là đã có tất cả thông tin lưu trữ của mình. Còn việc bạn hiến lần đầu thì qua 1 công đoạn nữa là kê khai thông tin qua mẫu giấy, việc này cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng để bạn đến với bước tiếp theo”.

Bước 2: Khám và tư vấn sức khỏe

“Độ tuổi hiến máu phù hợp là từ 18 đến 60 tuổi, có trạng thái tinh thần và sức khỏe tốt. Cân nặng ít nhất là 42 kg đối với nữ và 45 kg đối với nam; không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV, viêm gan B và virus lây qua đường máu; không bị các bệnh tim mạch, huyết áp, hô hấp hay dạ dày. Như vậy là bạn đã đủ điều kiện để xếp hàng tại đây để khám, đo huyết áp và trực tiếp bác sĩ tư vấn cho bạn về tiền sử bệnh lý; các thông tin cơ bản như cân nặng, chiều cao, sử dụng thuốc kháng sinh hay tiêm vaccin và vân vân, những điều bạn băn khoăn”

Bước 3: Xét nghiệm máu

“Đơn giản phải không nào! Chúng ta đến với điểm lấy máu xét nghiệm, chỉ một chút xíu thôi bác sĩ lấy mẫu máu của mình và chuyển cho bộ phận xét nghiệm phân tích máu với thời gian cực kỳ nhanh, sẽ cho biết các thông tin về huyết sắc tố có đủ chất lượng để truyền cho người bệnh hay không? Theo quy định thì lượng huyết sắc tố này đạt tiêu chuẩn là trên 120 gam/lít. Ngoài ra thì còn thêm cả việc xét nghiệm bằng kít test nhanh virus viêm gan B nữa, để đảm bảm máu của bạn tốt hoàn toàn.

Nhưng chúng ta đa phần là không cần bận tâm đến điều đó, vì chúng ta còn có 1 việc hấp dẫn hơn đó là đi thưởng thức trà đường, một “đặc sản” mà “vạn người mê” tại Viện Huyết học. Ngồi thưởng thức trà đường cũng là cách giúp chúng ta ổn định tinh thần hơn để chuẩn bị vào hiến máu đấy. Hay bạn còn muốn lưu giữ cho mình những bức ảnh đẹp làm kỷ niệm, thì đây, nhóm tình nguyện viên cũng sẵn sàng máy ảnh chụp cho bạn những khoảnh khắc vô cùng xinh đẹp mà đăng lên mạng “sống ảo”. Sẽ sớm thôi, bác sĩ gọi tên bạn vào ghế hiến máu, một bước chính thức trong việc tình nguyện của bạn”.

Bước 4: Hiến máu

“Vậy là bạn đã bắt đầu một công đoạn vô cùng ý nghĩa để góp một phần công sức giúp đỡ những người bệnh rồi! Bạn sẽ được hướng dẫn đến nằm tại chiếc ghế đặc biệt, được các bạn tình nguyện viên trang trí bằng các sticker, ruy băng thật xinh xẻo và hấp dẫn. Bác sĩ sẽ hỗ trợ ghi thông tin của bạn, đặt vào lòng bàn tay bạn 1 quả cầu co bóp nhỏ và thực hiện thao tác lấy máu qua tĩnh mạch ở nếp gấp khuỷu tay. Trung bình mỗi người lấy máu sẽ dành 5 phút cho việc hiến máu; lượng máu khi hiến sẽ dựa vào lượng sắc tố có trong máu mà chúng ta đã được xét ngiệm ở phần trước do bác sĩ chỉ định; mỗi lần lấy máu có thể là 250ml, 350ml hoặc 450ml.

Có 2 hình thức hiến máu là hiến máu toàn phần và hiến thành phần máu, cụ thể là hiến tiểu cầu. Tớ thường hay hiến tiểu cầu với thời gian lấy máu là khoảng 60 phút cho một lần hiến và sau 3 tuần có thể hiến nhắc lại, thay vì hiến nhắc lại sau 12 tuần đối với hiến máu toàn phần. Cũng vì hạn lưu trữ tiểu cầu chỉ trong khoảng 3 – 5 ngày nên Viện chỉ tiếp nhận lượng tiểu cầu theo nhu cầu sử dụng của người bệnh. Với thời gian chờ đủ lượng máu vào túi dẻo bạn có thể ngắm không gian của điểm lấy máu với nhiều hoạt động mà hiếm có ở nơi nào khác, và đừng quên nắm bóp quả cầu đỏ trên tay nhé, nó sẽ giúp lưu thông máu và hoàn thành hoạt động nhanh hơn đấy!”

Bước 5: Nghỉ sau hiến máu, nhận giấy chứng nhận hiến máu nguyện và các quyền lợi khác

“Gòy xong! Bạn đã hoàn thành quá trình trở thành “siêu nhân” của mình. Tình nguyện viên hướng dẫn bạn đến khu vực ngồi nghỉ tại chỗ, đặt thẳng tay trên bàn 10 phút, được phục vụ ăn nhẹ giúp phục hồi sức khỏe và ghi danh sách của mình vào tấm giấy hồng mang tên Giấy chứng nhận Hiến máu tình nguyện . Bạn đóng góp phần hiến máu cho cuộc sống tươi đẹp hơn, tìm kiếm những người mà bạn không biết mặt, biết tên và hơn thế nữa cũng là cách bạn xây dựng cho mình quỹ Bảo hiểm về máu sau này. Chương trình hoạt động của tình nguyện viên còn tặng cho bạn những chú gấu bông đáng yêu, bình giữ nhiệt xinh xắn, bộ bát, chiếc ô hoặc vô số món quà mà các bạn ấy đã chuẩn bị từ trước ”.

Được anh Quyết Thắng hướng dẫn quy trình hiến máu thật thú vị, mang lại những xúc cảm mà chúng ta chưa từng trải nghiệm cũng hào hứng muốn được tham gia một lần để hòa mình vào không gian ấm áp của chương trình hiến máu đầy ý nghĩa. Anh còn căn dặn, sau khi hiến máu nên uống nhiều nước và tránh vận động mạnh trong khoảng 2 – 3 ngày đầu, tránh uống rượu bia, làm việc quá sức và thức quá khuya gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, anh còn thông tin về chương trình tiếp theo mang tên Lễ hội Xuân Hồng, hứa hẹn mang đến những tinh thần và nhiều điều bổ ích. Chương trình diễn ra vào cuối tháng 2 đến đầu tháng 3 tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (NIHBT) và một số tỉnh thành trên cả nước, dành cho các bạn có tấm nhân ái, góp công sức của mình làm nên những điều ý nghĩa, cách thức tham gia rất đơn giản, bạn hãy điền đầy đủ thông tin tại ĐÂY và chờ đến ngày hiến máu nhé. “Thanh xuân có bao nhiêu mà không thực hiện những giá trị của bản thân dành cho các hoạt động nhân văn, hẹn gặp lại các bạn tại điểm hiến máu với tinh thần và đắm chìm thanh xuân trong LỄ HỘI XUÂN HỒNG nhé!

Cùng ngắm những bức hình đẹp của anh Quyết Thắng trong buổi hiến máu nào!

Nhà báo Mai Thanh Thảo

Leave a Reply

Your email address will not be published.