Xương Cuồng

1. Thông tin

– Tên gọi Quỷ Xương Cuồng hay thần Xương Cuồng hoặc Mộc tinh.

– Xuất thân từ cây Chiên đàn cổ thụ ở Bạch Hạc, Phong Châu (nay là Tam Giang, Bạch Hạc, Phú Thọ, Việt Nam).

– Yêu quái hùng mạnh nhất trong huyền sử Việt Nam.

2. Con người và tính cách

– Cao hơn hai ngàn nhẫn, cành lá xum xuê, không biết che rợp tới mấy ngàn dặm

– Thường thay hình đổi dạng, rất dũng mãnh, có thể giết người hại vật.

3. Cuộc đời

Thời đại Hồng Bàng.

– Cây Chiên đàn cổ thụ trải qua mấy ngàn năm khô héo mà biến thành yêu tinh, thường thay đổi hình dạng để hại người.

Bị Kinh Dương Vương dùng nhạc hàng phục, nhưng vẫn nay đây mai đó biến hóa mà ăn thịt người khiến dân phải lập đền thờ, hàng năm dâng nộp người sống vào 30 tháng Chạp.

Bị Lạc Long Quân dùng Long Châu phong ấn, nhưng không ngăn được sức mạnh.

Đời Hán thái thú là Nhâm Ngao muốn bỏ lệ cúng người, nhưng không được, bị Xương Cuồng giết chết.

Sách Lĩnh Nam chích quái lại ghi là Quan lệnh Nhâm Hiêu dưới thời Tần Thủy Hoàng.

Đến đời vua Đinh Tiên Hoàng, có pháp sư Văn Du Tường am hiểu thuật học làm trò vui gây phân tâm mới diệt được.

Lĩnh Nam chích quái ghi rằng: Đoàn tạp kỹ này có Thượng Kỵ, Thượng Can, Thượng Hiểm, Thượng Đát, Thượng Toái, Thượng Câu. Hàng năm tới tháng 11 lại dựng lầu Phi Vân cao 20 thước, dựng một cây đứng ở trong, tết vỏ gai làm dây chão dài 136 thước, đường kính rộng 2 tấc, lấy mây mà quấn ngoài rồi chôn hai đầu dây xuống đất, giữa gác lên cây. Thượng Kỵ đứng lên trên dây mà chạy nhanh 3,4 lần, đi đi lại lại mà không ngã. Kỵ đầu đội khăn đen, mình mặc quần đen. Dây của Thượng Can dài 150 thước, có một chỗ mắc chạc ba. Can hai tay cầm hai cán cờ. Hai người đi trên dây, gặp nhau ở chỗ chạc ba thì lại tránh, lên xuống mà không ngã.

Khi thì Thượng Đát lấy một tấm gỗ lớn rộng 1 thước 3 tấc, dày 7 tấc đặt lên trên cây cao 17 thước 3 tấc, Đát đứng ở trên nhảy 2, ba cái, tiến tiến lùi lùi điên đảo. Khi thì Thượng Toái lấy tre đan thành lồng hình như cái lờ bắt cá, dài 5 thước, tròn 4 thước rồi chui vào đứng thẳng mình mà lăn. Khi thì Thượng Câu vỗ tay nhảy nhót, la hét kêu gào, chuyển động chân tay, vỗ đùi vỗ bụng, tiến lùi lên xuống, hoặc cưỡi ngựa bôn tẩu, cúi mình xuống lấy vật ở dưới đất mà không ngã. Khi thì Thượng Hiểm ngả mình nằm ngửa lấy thân đỡ một cái gậy dài rồi cho đứa trẻ trèo lên mà không rớt xuống. Khi thì cho bọn ca hát gõ trống khua chiêng, ca múa rầm rĩ. Lại giết súc vật mà tế.

Thần Xương Cuồng tới, thấy thế bèn đến xem, pháp sư đọc mật chú rồi lấy kiếm mà chém. Thần Xương Cuồng cùng bộ hạ đều chết hết, không thể trở lại thành yêu nữa. Lệ tiến lễ hàng năm bèn bỏ, dân lại sống yên lành như xưa.

Theo nhận dịnh của một số nhà sử học thì thần Xương Cuồng thực chất là thần Hổ, vì trong tâm thức dân gian thì hổ là loài vật dũng mãnh nhất trong rừng, được ví như Chúa sơn lâm.

4. Tham khảo

Wikipedia

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *