1. Thông tin về thể thơ sijo

Thể thơ sijo (시조), tên gọi khác là Đoản ca hay Thời tiết ca, hay còn được gọi là thể thơ Ba dòng sáu nhịp, là thể thơ truyền thống của Triều Tiên thời Trung thế kỷ. Xuất hiện khá sớm trong lịch sử văn hóa ở Bán đảo Triều Tiên. Được mệnh danh là hồn thơ dân tộc Đại Hàn Dân Quốc.

Ra đời cuối thời Goryeo, bắt nguồn từ thơ ca dân gian Hyangga thời Shilla và lối hát Gayo thời Goryeo. Phát triển cực thịnh dưới thời Joseon.

Đối tượng sử dụng sáng tác là các Nho sĩ (사대부) do bị ảnh hưởng của Nho giáo. Ngoài ra, còn có chủ đề tình yêu, sáng tác bởi tầng lớp Gisaeng (기생). Nhưng hầu hết đều lấy cảnh thiên nhiên làm đối tượng phản ánh, đặc biệt là cảnh sông hồ.

Thể thơ sijo chia các thể loại Bình thời điệu (평시조), Liên thời điệu (연시조), Từ thuyết thời điệu (사설시조), Lưỡng chương thời điệu (양장시조) và Hiện đại thời điệu (현대시조).

Bình thời điệu (Pyeongsijo) là hình thức phổ biến trong khoảng cuối thế kỷ XIV và thế kỷ XV, mang tính giáo dục răn dạy. Nhưng từ thời giữa triều đại Joseon (thế kỷ XVI – thế kỷ XVII) các kỹ nữ cũng được phép làm thơ nên các bài thơ mang nội dung tình yêu đôi lứa. Sau này bị biến đổi có số âm tiết nhiều hơn gọi là Từ thuyết thời điệu (Saseolsijo) có nội dung hài hước diễn tả niềm vui và nỗi buồn của người dân thường.

Có giai điệu như một bài hát hay một lời kinh cầu, nên nó vừa là tác phẩm văn học và cũng là trở thành bài hát. Nếu khớp âm thanh của nhạc khí ống và nhạc khí dây thì nó chính là nhạc Gagok.

2. Kết cấu thể thơ sijo

Thường có 3 dòng, mỗi dòng có 14 đến 16 âm tiết, với kết cấu: 14 – 15 – 16.

Dòng đầu là Chojang (Sơ chương), dòng thứ hai là Jungjang (Trung chương) và dòng cuối là Jongjang (Chung chương). Mỗi dòng có hai nhịp, mỗi nhịp có 3 – 4 âm tiết.

3. Các tác phẩm tiêu biểu

Pyeongrong (Bình lộng)

4. Tham khảo

– Internet

sgv.edu.vn

rki.kbs.co.kr

wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *