1. Thông tin

– Tên gọi hồ Động Đình (洞庭湖, Dòngtíng hú).

2. Vị trí

– Tọa độ: 29o18’38″B 112o57’5″Đ

– Hồ nước ngọt nông lớn. Ở phía đông bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Hồ điều hòa của sông Dương Tử (Trường Giang).

Thuộc tỉnh Hồ Bắc và Hò Nam, Trung Quốc.

3. Địa lý

– Diện tích: 2.820 km2 (mùa lũ 20.000 km2)

Hồ Động Đình tạo thành các hồ Đông Động Đình, Vạn Tử, Mục Bình, Đại Thông, Hoành Lĩnh, Lộc

Vào thời kỳ tháng 7 – 9, nước lũ trên sông Dương Tử chảy vào hồ làm tăng diện tích hồ. Còn có bốn con sông khác đổ nước vào là các sông Tương Giang (湘江), Tư Giang (資江), Nguyên Giang (沅江) và Lễ Thủy (澧水). Ngoài ra, sông Tiêu (瀟) đổ vào sông Tương gần Trường Sa trước khi sông Tương đổ vào hồ. Tàu thuyền đi biển có thể đi từ sông Tương tới Trường Sa.

4. Lịch sử

Theo Lĩnh Nam Chích quái ông ngoại của Lạc Long Quân là Long vương sống dưới đáy hồ.

Thời nhà Hán, đầm lầy lớn Vân Mộng (雲夢大澤 – Vân Mộng đại trạch) nằm ở phía bắc hồ Động Đình, ở tỉnh Hồ Bắc, là nơi chứa lũ của sông Dương Tử. Phù sa màu mỡ lắng đọng của đầm đã thu hút nông dân. Người ta đã xây đập ngăn giữa hồ và sông, và vùng hồ Động Đình ở phía nam sông Dương Tử đã dần trở thành hồ điều hòa chính của con sông.

Thời đó, Động Đình là hồ lớn nhất Trung Quốc. Do kích thước của hồ, hồ đã có tên Bát bách lý Động Đình (八百里洞庭 – Hồ Động Đình tám trăm dặm). Ngày nay, Động Đình là hồ lớn thứ hai sau hồ Bà Dương (鄱陽湖), do nhiều phần đã bị biến thành đất trồng trọt.

Núi Quân Sơn (君山), trước là một nơi ẩn cư của các Đạo sĩ, là một đảo nổi tiếng nằm giữa hồ với chiều rộng 1 km và 72 đỉnh núi. Hòn đảo này còn nổi tiếng với loại trà Quân Sơn Ngân Châm (君山银针). Lòng hồ Động Đình và khu vực lân cận nổi tiếng với phong cảnh đẹp, được tóm gọn trong bốn chữ Tiêu Tương Hồ Nam (瀟湘湖南 – vùng Hồ Nam của sông Tiêu và sông Tương).

Phong cảnh núi Cửu Nghi (九嶷山) và hai con sông Tiêu, Tương dưới chân núi thường được nhắc đến trong thơ Trung Quốc. Vào thời nhà Tống, việc vẽ tranh phong cảnh vùng này thành một bộ tám bức đã trở thành một trào lưu. Trào lưu này đã lan sang Nhật Bản, nơi những địa điểm nổi tiếng khác đã được thay thế cho sông Tiêu và sông Tương.

– Có các thành phố lớn như: Ích Dương, Nhạc Dương, Thường Đức

5. Du lịch

a) Lễ hội

– Đua thuyền rồng

Người ta cho rằng hội bắt nguồn từ việc tìm kiếm thi thể của Khuất Nguyên (屈原), nhà thơ nổi tiếng người nước Sở (340-278 TCN).

b) Danh lam thắng cảnh

– Núi Quân Sơn

– Núi Cửu Nghi

6. Mệnh danh và tôn vinh

– Một trong 4 hồ nước ngọt có diện tích bề mặt lớn nhất tại Trung Quốc (Bà Dương, Hô Luân và Thái Hồ)

– Theo nghiên cứu và khảo sát (1980 – 1990) của nhà nghiên cứu Yên tử cư sỹ Trần Đại Sỹ thì hồ Động Đình chính là nguồn cội của tộc Việt/Bách Việt

7. Tham khảo

Wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *