Bản đồ mô phỏng nước Xích Quỷ và các nước lân cận

1. Thông tin

– Tên gọi Xích Quỷ (赤鬼)

Theo từ Hán Việt thì từ Xích (赤) nghĩa là màu đỏ; từ Quỷ (鬼) có nghĩa là ma quỷ. Xích Quỷ là tên một ngôi sao có sắc đỏ rực rỡ nhất trong Nhị thập bát tú trên bầu trời.

Trong cuốn Ngọc Phả truyền thư của từ đường họ Nguyễn có giải thích rằng: Chữ Xích là màu đỏ ngụ ý phương nam, chữ Quỷ là chữ Vương của người Bách Việt (3 chữ Vương ghép lại thành chữ Quỷ). Nghĩa là ông nội (đế Thừa) có 3 người con trai (đế Minh, đế Nghi, đế Long) đều làm vương ở 3 phương. Ghép 3 chữ lại và ở phía nam, ngụ ý nước nam đã có chủ.

– Thành lập năm Nhâm Tuất 2879 TCN

– Kết thúc năm 2524 TCN do Hùng Lân Vương

– Là quốc gia hư cấu của người dân Bách Việt trong huyền sử Việt Nam.

2. Tổ chức chính trị

– Chưa có dữ liệu chắc chắn về Nhà nước Xích Quỷ có bao nhiêu đời vua, nhưng theo những tư liệu lịch sử thì mới thấy có thông tin của 2 đời vua kế vị:

+ Kinh Dương Vương (húy Lộc Tục)

+ Hùng Hiền Vương (húy Sùng Lãm)

3. Vị trí địa lý

– Lãnh thổ được xem là rất rộng lớn, phía bắc tới sông Dương Tử (cả vùng hồ Động Đình), phía nam tới nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía đông là Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương), phía tây là Ba Thục (thuộc Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày nay).

4. Hoạt động văn hóa xã hội

– Theo truyền thuyết và lịch sử Việt Nam thì có thể là một Nhà nước có thật. Hay qua vài ý kiến, có thể là liên minh của 3 nước Việt Chương ở Giang Tây, Việt Thương ở Hồ Nam, Việt Dương (hay Dương Việt) ở Hồ Bắc ra đời trong đấu tranh giành độc lập gắn với sự tan rã của đế chế nhà Thương. Nước Việt Chương có kinh đô ở Ngô Thành là nòng cốt và đã lãnh đạo quân dân Xích Quỷ đánh bại cuộc xâm lược của quân Ân Thương do vua Thương Vũ Đinh đích thân chỉ huy. Truyền thuyết về Thánh Gióng đánh giặc Ân có thể đã lưu truyền những hồi quãng về cuộc đấu tranh của nước Xích Quỷ.

– Truyền thuyết về họ Hồng Bàng chép trong Đại Việt Sử ký Toàn thư:

 “Nhâm Tuất, năm thứ 17. Xưa cháu ba đời của Viêm Đế họ Thần NôngĐế Minh sinh ra Đế Nghi, sau Đế Minh nhân đi tuần phương Nam, đến Ngũ Lĩnh lấy con gái Vụ Tiên, sinh ra vua Kinh Dương Vương. Vua là bậc thánh trí thông minh, Đế Minh rất yêu quý, muốn cho nối ngôi. Vua cố nhường cho anh, không dám vâng mệnh. Đế Minh mới lập Đế Nghi là con nối ngôi, cai quản phương Bắc, phong cho vua làm Kinh Dương Vương, cai quản phương Nam, gọi là nước Xích Quỷ.”.

5. Tôn vinh

– Được xem là quốc hiệu sơ khai của nước Việt Nam.

– Trong lịch sử Trung Quốc, Xích Quỷ là khởi nguồn của người Tráng (người Choang) và nước Việt, nước Sở thời Xuân Thu, chưa xác thực có liên quan gì đến nước Văn Lang – Đại Việt hay không. Thục Chế thục Phán của nước Nam Cương cũng bắt nguồn từ đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *